Ô nhiễm độc hại trong thực phẩm và những tác động đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm thực phẩm và môi trường luôn là vấn đề nóng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên xuất hiện các tin bài về ô nhiễm trong thực phẩm và môi trường.
Theo điều tra của Hiệp hội Ung thư thế giới, có 35% ca mắc bệnh ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm không an toàn và có thể phòng được.
Thực phẩm bẩn là một trong những vấn đề nhức nhối cho người tiêu dùng và cả người nuôi trồng. Hàng ngày người sản xuất thực phẩm lo lắng thực phẩm của họ không đạt chất lượng, dịch bệnh tấn công hay để tăng thêm lợi nhuận nên đã dùng nhiều biện pháp xử lý ngay cả việc sẳn sàng “tắm” lên thực phẩm của mình những hóa chất độc hại, mà không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, không quan tâm đến việc gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường
Rau nhiễm bẩn là do quá trình trồng trọt, nhiều nông dân đã sử dụng nhiều loại hóa chất phun tưới lên rau củ quả, một lượng hóa chất dư thừa ngấm vào trong đất, ngấm vào nước và phát tán trong không khí góp phần gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh việc phun hóa chất lên các loại rau của quả thì việc vứt rác thải vô tội vạ ra khắp nơi cũng là một trong những hành động đầu độc môi trường. Những loại rác thải như bao bì, vỏ hộp hóa chất bảo quản thực vật, thuốc tăng trưởng hay những loại thực phẩm vứt ra ngoài môi trường mà không bỏ đúng nơi quy định sẽ bị phân hủy ngoài tự nhiên, trong quá trình phân hủy sẽ sản sinh ra chất độc, vi khuẩn gây bệnh sẽ phát tán ra môi trường xung quanh. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?
Không chỉ có những người tiêu dùng mới chịu tác hại của thực phẩm bẩn mà ngay cả những người sản xuất thực phẩm bẩn cũng chịu ảnh hưởng. Trên thực tế những người nông dần sử dụng hóa chất để phun tưới lên các loại rau củ quả, những hóa chất này sẽ rơi xuống đất và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của họ. Với nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc, thói quen sử dụng nước ngầm, nước giếng để chế biến thức ăn sẽ bị nhiễm độc cao hơn nhiều lần so với người tiêu dùng sử dụng thực phẩm nhiễm bẩn.
Ngoài việc hóa chất ngấm vào trong nguồn nước thì hóa chất trong quá trình phun tưới lên rau củ quả sẽ lẫn vào không khí, bám vào đồ đạc ít nhiều, lâu dài sẽ xâm nhập vào trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tại Việt Nam, cứ mỗi năm thì có 150 nghìn người mới mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn, 250 nghìn người mắc ung thư mỗi ngày và có đến 75 nghìn người chết do sử dụng và tiếp xúc với thực phẩm bẩn. Đây là một trong những con số thống kê tố cáo thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực phẩm sẽ phát huy được công dụng của nó khi được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến. Vì vậy sức khỏe con người phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày